Mẹo học đàn ukulele đệm hát trong 7 ngày

Đăng bởi: Thùy Ngân

Mẹo học đàn ukulele đệm hát trong 7 ngày

Ukulele là môn nhạc cụ thu hút cả trẻ em và người lớn vì âm điệu tươi vui, thiết kế nhỏ gọn. Bạn là người mới bắt đầu tìm hiểu về môn nhạc cụ này và bạn không biết phải bắt đầu học đàn ukulele từ đâu? Sau đây là một vài mẹo giúp cho bạn có thể học đàn Ukulele đêm hát trong vòng 7 ngày.

Hãy bắt đầu với những hợp âm cơ bản

Muốn học đàn Ukulele đệm hát cấp tốc thì việc đầu tiên bạn nên làm là chọn cho mình những bài hát bạn thích và có hợp âm đơn giản để luyện tập. Có rất nhiều hợp âm Ukulele, nhưng tổ hợp các hợp âm Đô-Fa-Sol-La thứ- là những hợp âm cơ bản và xuất hiện hầu hết trong mọi bài hát.

hop-am-ukulele

Tập thói quen nghỉ ngơi và lặp lại khi học đàn Ukulele

Theo nghiên cứu khoa học thì cách để bạn học một loại nhạc cụ nhanh nhất chính là lặp đi lặp lại các bước tập, đây được gọi là sự “ghi nhớ của cơ thê”.

Hãy tập đàn một lần sau đó nghỉ 5 phút để cơ tay phục hồi rồi bạn tập lại đoạn nhạc đó và tiếp tục làm như vậy thêm vài lần trước khi chuyển qua đoạn nhạc tiếp theo. Thực hiện điều này nhiều lần nhằm giúp kích hoạt cơ chế phục hồi và khả năng ghi nhớ của cơ thể. Bạn vừa thư giãn cổ tay vừa không cảm thấy chán. Cố gắng lặp lại hành động này nhiều nhất có thể, đến một lúc nào đó sẽ tạo thành thói quen phản xạ từ đó bạn không cần phải ghi nhớ vị trí để ngón tay trên các nốt. 

hoc-dan-ukulele-nhanh

Kỹ Thuật Strumming (Quạt chả)

  1. Kỹ thuật quạt chả là gì ?

Quạt chả là tên gọi bình dân được các bạn sinh viên đặt cho kỹ thuật Strumming. quạt chả là một trong những kỹ thuật cần thiết mà người học cần biết để sử dụng đàn cho chức năng đệm hát.

(hình dưới minh hoạ cho một điệu quạt chả cơ bản mà bạn có thể áp dụng khi mới bắt đầu học đàn Ukulele)

thay-day-dan-ukulele

  1. Thao tác giúp bạn tuần thục kỹ thuật quạt chả
  • Điều cơ bản bạn cần nhớ khi chơi quạt chả là quạt xuống bằng ngón tay trỏ và quạt lên bằng ngón tay cái.( bạn có thể sử dụng phím đàn( pick) để hổ trợ nếu bạn cảm thấy việc thay đổi giữa các ngón tay khiến bạn gặp trở ngại)
  • Luôn giữ cho cơ tay thả lỏng khi quạt chả. Tránh việc sử dụng sức để gồng 2 ngón tay này lên trong khi chơi. Còn 3 ngón tay còn lại của bàn tay, bạn có thể thu gọn lại hoặc mở ra tùy theo thói quen của bạn.
  • Bạn nên thực hiện quạt chả ở vị trí gần với lỗ thoát âm của thùng đàn, đây là vị trí đem lại một chất lượng âm thanh tuyệt vời. Những vị trí chơi khác sẽ không tạo được âm thanh to và tiêu chuẩn tương tự.
  1. Sai lầm mà người mới tập dễ mắc phải

Hầu như tất cả những người tập kỹ thuật Strumming đều vô tình mắc phải một lỗi sai tương tự đó là dùng lực quá mạnh khi quạt chả. Lý do có thể vì người chơi không biết cách kiểm soát lực vung tay của bản thân, hoặc họ nghĩ rằng việc quạt mạnh sẽ khiến âm thanh to và chuẩn hơn. Đây là nhận định sai lầm. Bạn cần giữ cho mình một lực quạt thật nhẹ nhàng vừa phải. khi đó, bạn mới có thể cảm nhận âm thanh, độ rung cùa dây đàn tốt nhất.

TỔNG HỢP MỘT SỐ BÀI HÁT  CHO NGƯỜI MỚI HỌC ĐÀN UKULELE

  • Happy Birthday

hop-am-ukulele

hoc-dan-ukulele-cap-toc

  •  Bụi phấn

hoc-dan-ukulele-de-dang

lời kết:

Bên cạnh quá trinh học tập và làm theo những mẹo trên. Bạn cũng nên lưu ý rằng việc chọn lựa cho mình một cây đàn Ukulele với âm thanh tiêu chuẩn và tạo thói quen cho mình để có một tư thế cầm đàn chuẩn xác nhất cũng góp phần không nhỏ giúp bạn học đàn ukulele đệm hát nhanh và dễ dàng hơn.

hoc-dan-ukulele

Tuy nhiên nếu bạn thật sự có đam mê dành cho môn nhạc cụ này thì bạn cũng nên đến các trung tâm dạy đàn uy tín sau quá trình tự học để được nâng cao kỹ năng, nắm vững nhạc lý, và còn để giáo viên hổ trợ bạn giải đáp thắc mắc trong quá trình học đàn Ukulele bạn nhé.

 

 

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: