KINH NGHIỆM HỌC ĐÀN GUITAR SOLO DỄ DÀNG

Đăng bởi: Thùy Ngân

Guitar Solo nghĩa là gì ?

Định nghĩa solo là một mình biểu diễn nên có thể nói Guitar Solo chính là Guitar độc tấu nhưng bao hàm nghĩa rộng hơn. 

Tuy nhiên, giải thích như vậy thì lại gây mơ hồ cho những người mới học đàn Guitar. Thế nên bạn có thể hiểu theo nghĩa dễ dàng nhất cầm đàn chơi 1 đoạn nhạc có thể là ngẫu hứng, chạy âm giai theo 1 đoạn nhạc, chơi 1 bản cổ điển, 1 bài fingerstyle cũng có thể gọi là Guitar Solo

lop-day-dan-guitar

Chia sẻ một số kinh nghiệm giúp người mới chơi đàn học tốt Guitar Solo

Bạn không thể học Guitar solo nếu không nắm vững kiến thức và kỹ thuật cơ bản

Câu hỏi mà chúng tôi nhận được nhiều nhất khi nói về Guitar Solo chính là: “người chưa biết gì về đàn có bắt đầu học Guitar Solo được không?”

Câu trả lời là được. Nếu bạn mới bắt bắt đầu làm quen với Guitar, bạn có thể học qua một khoá Guitar cơ bản trước. Sau đó bắt tay vào học Guitar Solo. Tuy nhiên, nếu bạn không biết gì về cơ bản nhưng muốn học ngay Guitar Solo thì bạn sẽ không chơi đàn tốt được.

Để chơi được một một bài đàn Guitar hay cần có sự kết hợp của rất nhiều kỹ thuật cùng 1 lúc. Nên khi bạn học không tốt ở 1 số kỹ thuật nào đó thì chắc chắn tác phẩm của bạn cũng sẽ bị va vấp nhiều lỗi. Điều này khiến cho khán giả của bạn “bỏ chạy”. Khi bạn không nắm vững kiến như nhịp phách cũng như điệu nhạc, sau một thời gian nếu muốn chuyển qua học Guitar đệm hát thì bạn sẽ lại gặp khó khăn như khi mới bắt đầu học Solo.

hoc-guitar-solo-nhanh

Bỏ thời gian luyện tập mới nhanh gặt hái được thành công

Nếu ai đó hỏi tôi về bí quyết học đàn Guitar cấp tốc thì tôi sẽ chỉ cho bạn một thước đo sau:

Bạn luyện tập càng nhiều - bạn sẽ học Guitar càng nhanh. Vậy nên nếu bạn chỉ dành một tuần 2-3 buổi học trên lớp và sau vài tháng bạn vẫn chỉ cầm đàn để “chơi” thì trên 80% đó là lỗi của bạn

Hãy đặt ra một lịch trình học, và tối thiểu luyện tập 45 phút mỗi ngày. Sau 6 tháng hãy quay lại bài viết này và giúp chúng tôi trả lời câu hỏi: “Năng khiếu có quyết định tất cả khi học nhạc cụ không?”

Nhịp điệu quan trọng thế nào với người học Guitar Solo?

Học nhạc cụ nào bạn cũng phải học nhịp điệu vì đó là phần không thể thiếu trong âm nhạc. Nhất là khi học Guitar solo thì nhịp điệu chính là phần người học cần trau chuốt kỹ lưỡng. Nếu bạn trình bày một bài Guitar và thể hiện kỹ thuật rất tốt nhưng lại chơi sai nhịp. Thì tác phẩm bạn thể hiện cũng bị xem

như là lỗi, là không hoàn thiện.

be-hoc-dan-guitar

Bạn đang học Guitar cơ bản và cảm thấy khó khăn khi vừa phải nhớ nốt vừa phải đếm nhịp. Phối hợp cả tay và chân khiến bạn mất tập trung. Mách nhỏ cho bạn là bạn có thể rinh ngay một em Metronome - một dụng cụ hỗ trợ giữ nhịp chính xác nhất

 

Thường xuyên luyện tập hợp âm chặn

Người học Guitar Solo tại nhà thường tránh học phần hợp âm chặn vì cảm thấy khó. Nhưng bạn có biết việc bỏ qua hợp âm chặn chính là một sai lầm. Bởi hợp âm chặn sẽ làm cho tác phẩm của bạn có hồn hơn. 

Có rất nhiều bài hát khi chơi Guitar bắt buộc phải sử dụng hợp âm chặn. Vậy nên nếu bạn cảm thấy việc tự học đàn khiến bạn mắc phải lỗi kỹ thuật bấm hợp âm chặn. Đây chính là lúc mà bạn nên tìm đến thầy dạy đàn của mình. Giáo viên dạy đàn Guitar bằng kinh nghiệm lâu năm sẽ đưa ra những chỉ dẫn tuyệt vời giúp bạn học Guitar trở nên dễ dàng.

Sai lầm mà người học Guitar Solo mắc phải

Người học Guitar thường bỏ qua một kỹ năng quan trọng giúp bạn cảm nhận âm thanh mà đã được thừa hưởng từ đầu, chính là kỹ năng nghe. Nghe là một phần quan trọng quyết định bạn có trở thành người chơi đàn Guitar giỏi hay không. 

hoc-dan-guitar-solo

Nếu bạn chỉ loay hoay trong việc phô diễn kỹ thuật mà bỏ qua bước quan trọng chính là cảm nhận xem mình chơi như thế đã tốt chưa, đã chuẩn chưa. Thì bạn chỉ mãi dậm chân tại chỗ. Việc lắng nghe, sửa chữa và hoàn thiện bản thân là con đường nhanh nhất để chinh phục học đàn Guitar Solo. Bởi hầu hết những nghệ sĩ Guitar trên thế giới đều là những người có kỹ năng nghe và cảm thụ âm nhạc tuyệt vời.

 

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: