Có nên dùng Organ để học đàn Piano không?

Đăng bởi: Thùy Ngân

Thoạt nhìn thì chúng ta thấy được nhiều điểm tương đồng giữa đàn Organ và Piano. Điều này khiến cho nhiều người mới bắt đầu học đàn Piano lầm tưởng và có dự định dùng Organ để luyện tập thay thế. Vậy thật sự có thể dùng đàn Organ để học Piano được hay không? Hãy đón đọc câu trả lời trong bài viết nhé

lop-day-dan-piano

Lí do chính mà phụ huynh và người học muốn dùng đàn organ để luyện tập tại nhà thay cho Piano là vì: 

  • Chi phí mua đàn Organ thấp ( giá chỉ 1/3 cho đến 1/10 đàn Piano các loại)
  • Không gian nhà nhỏ, không đủ diện tích chứa đàn Piano cơ cồng kềnh.
  • Đàn Organ gọn, có thể mang theo biểu diễn.
  • Người chơi chưa định hướng được cho sự nghiệp học nhạc sau này, không biết nên chọn học đàn Piano hay Organ Keybroad.

Trên lý thuyết, thì bạn hoàn toàn có thể học đàn Piano trên đàn Organ. Nhưng chúng tôi khuyên bạn nên hạn chế học theo cách này bởi bạn sẽ phải đối mặt với những khó khăn khi bạn sử dụng đàn organ như một chiếc piano thực thụ. Thực tế thì Organ và piano là hai loại đàn với những tính năng hoàn toàn khác nhau. Những tính năng khác biệt của Organ chính là rào cản cho bạn phát triển khi học đàn Piano cơ bản.

Khác biệt giữa đàn Piano và Organ Keyboard

1. Độ nặng của phím đàn

Phím của đàn piano nặng và sâu hơn đàn Organ Keyboard rất nhiều.Nếu bạn quyết định  luyện tập trên đàn Organ, tay bạn sẽ quen dần với trọng lượng lực khi nhấn phím. Về lâu dài, những ngón tay của bạn sẽ không đủ độ khỏe. Chính vì thế, nếu bạn lựa chọn tập luyện trên Organ bạn có thể bị sai kỹ thuật và khi chuyển qua học đàn Piano, bạn sẽ không thể chơi được.

Âm sắc của đàn Piano nghe tự nhiên và gần gũi hơn so với âm thanh tái tạo lại trên Organ Keyboard điện tử. Vì thế chơi trên một cây đàn Piano thực thụ sẽ tạo ra nhiều xúc cảm hơn cho người học

hoc-choi-dan-piano

2. Kỹ thuật luyện ngón 

Nguyên nhân thứ hai đó là trên đàn piano có 88 phím tương đương với 7 bát độ (tổ hợp phím từ Do đến Si) trong khi đó trên đàn organ trung bình chỉ có 76 phím, thậm chí những đàn Organ Keyboard nhỏ chỉ có 61 phím. Sự chênh lệch này gây khó khăn không ít cho người học đàn. Đàn quá ngắn khiến cho việc chạy gram, luyện ngón của bạn không mấy thuận lợi.

Ngoài ra, độ sâu của phím đàn Organ cũng không bằng phím của Piano. Tập lâu ngày, đối với người học đàn Piano nâng cao, số phím của đàn Organ cũng không đáp ứng được nhu cầu cho các bản nhạc.

3.  Pedal

Kỹ thuật sử dụng Pedal khi học trên đàn Piano khá nhanh và người dùng Organ Keyboard khó mà bắt kịp được.

hoc-dan-piano-co-ban

4. Bảo quản và bảo trì

Đối với các loại đàn Piano (đặc biệt là Piano cơ) môi trường phòng bảo quản đàn cần phải được chú trọng bước chống ẩm. Nếu không thì búa và dàn khung sẽ dễ bị cong vênh, dây đàn giãn nở, biến chất. Tạo nên âm thanh không chuẩn xác khiến người học đàn Piano, người nghe cảm thấy khó chịu.

Mỗi 6 tháng, bạn phải nhờ kỹ thuật viên đến lên dây, vệ sinh đàn lại. Còn với Organ Keyboard điện tử thì chỉ cần cắm điện vào là chơi.

sua-chua-dan

3 giải pháp mà bạn có thể cân nhắc khi chọn mua đàn Piano

  1. làm thế nào để tiết kiệm chi phí khi mua đàn Piano?

Bạn sẽ tiết kiệm được một khoản nếu chọn mua đàn piano điện thay cho piano cơ để luyện tập. Giữa piano điện và piano cơ tương đương về số phím, mặc dù các phím của piano điện nhẹ hơn piano cơ và âm thanh không hay bằng nhưng bạn vẫn có thể luyện tập tốt và không bị sai kỹ thuật trên chiếc Piano điện.

Về kích thước thì piano điện cũng tương đối gọn hơn so với piano cơ, nên sẽ hạn chế tiêu tốn nhiều diện tích.

  1. Mẹo mua đàn Piano Cơ giá rẻ

hoc-dan-piano-nang-cao

Nếu bạn vẫn yêu thích âm thanh và dáng vẻ cổ điển của chiếc Piano cơ, nhưng điều kiện kinh tế lại không đủ. Bạn có thể tham khảo một cây đàn Piano cơ loại cũ. Cây đàn Piano được dùng lâu ngày khi chơi tạo ra âm thanh có chiều sâu là điều mà đàn mới không làm được. Tuy nhiên, hãy chọn mua một cây đàn tuy cũ nhưng vẫn còn đầy đủ chức năng và hoạt động tốt bạn nhé.

  1. Chọn Lựa đàn cho trẻ em

Đối với các bé ở độ tuổi từ dưới 6 tuổi, ngoài giờ học đàn piano tại lớp nhạc, phụ huynh có thể mua organ cho bé luyện tập ở nhà. Thật ra giai đoạn này bé đi học đàn piano chỉ để làm quen với các phím đàn, để chơi và cảm thụ âm nhạc. Chính vì thế, cây đàn trong lúc này chỉ đóng vai trò giúp bé nhận biết nốt nhạc và vui chơi nên không ảnh hưởng gì đến quá trình luyện tập của bé.

Khi bé bước sang giai đoạn học đàn một cách nghiêm túc thì phụ huynh có thể đầu tư một khoá học đàn Piano cho trẻ em và mua cho bé một cây đàn Piano thực thụ. Người học organ khi chuyển sang học đàn piano thì quá trình học sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn người chưa từng tiếp xúc bất kì loại nhạc cụ nào.

day-dan-piano-quan-tan-binh

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: