4 lỗi cơ bản người học đàn piano dễ mắc phải

Đăng bởi: Thùy Ngân

4 lỗi cơ bản khiến bạn học đàn Piano không tiến bộ

Thông thường người mới bắt đầu học đàn piano vì sơ ý nên dễ mắc phải những lỗi cơ bản khiến việc học đàn gặp không ít trở ngại, dễ chán nản và bỏ cuộc khi tập đàn Piano

Biết được điều đó, chúng tôi đã biên soạn một bài viết tổng hợp về 4 lỗi cơ bản mà hầu hết bước đầu học piano dễ mắc phải. Nhằm giúp người mới bắt đầu học đàn Piano nhanh chóng khắc phục và sớm chinh phục được môn nhạc cụ này một cách dễ dàng hơn.

hoc-dan-piano-co-ban

Móng tay quá dài ảnh hưởng toàn bộ đến việc học đàn Piano suốt thời gian dài ?

Nếu bạn có sở thích để móng tay dài, thì xin chia buồn cùng bạn. Bạn và Piano “không thuộc về nhau”.

 1. Việc để móng tay dài phần nhiều sẽ khiến bạn gặp bất lợi trong quá trình học đàn piano cơ bản như :

 • Việc cảm nhận khi bấm nốt gặp khó khăn vì phần da thịt trên ngón tay sẽ không thể tiếp xúc trực tiếp trên phím đàn do móng quá dài

 • Ngoài ra móng tay còn gây cản trở đến việc chạy nốt khi bạn chơi các tác phẩm với tiết tấu nhanh. Việc chơi đàn sẽ dễ bị trật nhịp.

 1. Vậy nên việc thiết yếu nhất khi mới bắt đầu học đàn Piano bạn cần làm là:

 • Cắt gọn móng tay theo định kỳ.

 • Tốt nhất nên giữ độ dài móng ở trạng thái ngắn hơn phần thịt ngón tay.

Như vậy việc để móng tay dài hầu hết đem lại bất lợi và làm bạn chậm tiến độ trong quá trình học và làm quen với Piano. Còn khi móng tay gọn gàng bạn sẽ không mắc phải những lỗi kĩ thuật như gãy ngón, chạm nốt, luồn ngón 1 cách dễ dàng và tốc độ

Lỗi gồng các ngón tay khi tâp đàn Piano

Không thả lỏng bàn tay và gồng các ngón tay khi bấm vào phím đàn là lỗi cơ bản mà người mới học chơi Piano thường dễ mắc phải.

 1. Vậy việc gồng ngón tay đem lại khó khăn gì cho người học Piano cơ bản?

 • Bạn có thể bị lỡ nhịp đối với những tác phẩm có tiết tấu nhanh.

 •  Ngoài ra tay còn nhanh mỏi khi phải dồn lực quá sức.

 •  Dễ bị chuột rút cơ ngón tay nếu khởi động không kỹ.

 •  Về lâu dài, điều này còn ảnh hưởng đến tuổi thọ của đàn.

day-dan-piano

 1. Mẹo để khắc phục lỗi này là :

 • Bạn nên dành thời gian luyện các bài tập luyện ngón.

 • Đừng tự gây áp lực cho bản thân.

 •  Luôn luôn để tâm trí được thư giản khi chơi đàn.

Bạn sẽ nhận thấy rằng việc thả lỏng cơ thể khi học piano không những đem lại cảm giác chơi đàn một cách thoải mái hơn mà còn giúp bạn nhanh chóng đạt được mục tiêu học đàn Piano một cách nhanh nhất.

Lười luyện tập hay luyện tập quá độ khi mới bắt đầu học đàn Piano

Phương pháp học đàn piano nhanh nhất chính là đặt ra thói quen luyện đàn đều đặn. Vì bạn sẽ không thể tiến bộ nếu không dành thời gian luyện bài. Chơi đàn giỏi không phải phụ thuộc vào 100% năng khiếu mà phần chính là nhờ vào việc bạn dành thời gian chăm chỉ luyện tập.

Việc lựa chọn cho chính mình 1 phương pháp học Piano - 1 giáo trình với lộ trình học rõ ràng - 1 giáo viên hướng dẫn bài bản là rất cần thiết cho bước khởi đầu trong quá trình học đàn Piano.

Lười luyện tập thì bạn không thể tiến bộ, tuy nhiên việc luyện tập quá độ lại đem đến một kết quả không như mong muốn. Nó có thể làm cho cơ thể bạn cảm thấy quá tải. Não không còn tiết ra hooc-môn thích thú với việc học đàn. Tệ hơn hết là bạn đang tự làm đau những ngón tay của mình.

Vì vậy khoảng thời gian tốt nhất bạn nên bỏ ra là trung bình 45 phút mỗi ngày, và có thể chia nhỏ số lần tập cho các cơ tay được thư giãn

Quá nôn nóng trong việc học đàn Piano


day-dan-piano

 

 

Thông thường những người mới học nhạc cụ thì sau một thời gian đầu tiếp xúc sẽ có khuynh hướng nôn nóng dẫn đến đốt cháy giai đoạn. Người học Piano cơ bản mặc dù chưa vững nhạc lý, chưa quen chạy game. Nhưng lại muốn “ học nhanh, học cấp tốc”. Kết quả là bản nhạc được chơi với một giai điệu không đúng chuẩn, khiến tác phẩm thiếu đi sự chỉnh chu, ý nghĩa của tác phẩm.

Vì việc chơi đàn chính là rèn luyện đức tính kiên nhẫn và kỷ luật. Trước hết bạn phải nắm vững cơ bản, sau đó mới nâng cao các kỹ năng khác để đảm bảo sự mềm dẻo, linh hoạt khi chơi các bản nhạc.

 

Tóm Lại

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho những người mới bắt đầu học piano gặp nhiều trở ngại. Bạn nên cân nhắc và lựa chọn cho mình một nơi học đàn Piano uy tín với giáo trình và phương pháp truyền đạt khoa học. Điều này sẽ giúp bạn phòng tránh, và giải quyết những khó khăn trong suốt quá trình học đàn Piano nhanh nhất và hiệu quả nhất

 

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: